Trồng cây chùm ngây
cho nhiều công dụng
Chùm ngây là một trong những loài cây vô cùng
hữu ích. Nó vừa cung cấp dinh dưỡng, vừa làm thuốc mà lại còn là nguyên liệu để
sản xuất mỹ phẩm.
Cách đây ít năm, ở Việt Nam mới rộ lên tin tức về cây chùm
ngây. Họ cho đó là một trong những loài cây có ích nhất thế giới. Nó vừa cung cấp
dinh dưỡng, vừa làm thuốc mà lại còn là nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm. Mọi
người đổ xô vào tìm hiểu thì mới biết trên thế giới, người ta đã ca ngợi cây
chùm ngây từ rất lâu rồi.
Chùm ngây có nguồn gốc ở vùng Nam Á và có lịch sử tới hơn
4.000 năm. Nó rất phổ biến ở châu Á và châu Phi. Trong hầu hết các bộ phận của
cây đều chứa các chất mà con người cần như: Khoáng chất, vitamin, các axit
amin, bêta-caroten, phenolics...
Lá của cây chùm ngây được dùng làm rau. Nó có thể ăn sống
như các loài rau sống khác. Cũng có thể nghiền lá ra để làm nước sinh tố. Nếu nấu
canh thì ta được món canh giống với canh rau ngót. Người già, trẻ em và người
có thể trạng yếu, nếu ăn rau chùm ngây sẽ rất mau khỏe. Cần chú ý, phụ nữ có
thai không nên ăn chùm ngây vì có thể bị sẩy thai.
Chùm ngây còn có tác dụng phòng và trị rất nhiều bệnh như:
Ung thư, tiểu đường, thiếu máu, còi xương, bệnh tim mạch, ung loét, co giật, bệnh
gan... Nó giúp ta hạ huyết áp và hạ cholesterol, chống oxy hóa... Tổ chức Y tế
Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đều đề cao cây chùm ngây,
coi nó là cứu tinh cho người nghèo, đặc biệt ở các nước thuộc thế giới thứ 3.
Ở ta, cây chùm ngây có trong tự nhiên từ lâu đời. Tại vùng
núi ở Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) có nhà chỉ trồng nó làm hàng rào. Nay bà
con mới biết tới các công dụng của nó. Huyện đã xây dựng một dự án để bảo tồn và
phát triển cây chùm ngây. Họ dành tới 3.000m2 để làm vườn nhân giống.
Chùm ngây là loại cây thân gỗ. Nó có thể cao tới 5-6m, cây rất
dễ trồng, dễ sống. Nó không kén đất, ít tốn phân. Ta có thể trồng quanh hàng
rào, trồng ở những bãi đất trống, trồng dọc đường đi... Trồng khoảng 4-5 tháng
là bắt đầu có thể thu lá.
Hầu như chưa thấy loài sâu bọ nào phá hoại chúng. Nó chịu hạn
rất giỏi. Vì vậy, có thể trồng nó trên cả các gò, đồi, các vùng đất xấu. Chỉ có
điều, nó chịu úng kém. Sau 8 tháng là cây bắt đầu cho hoa. Hoa màu trắng, có
hương thơm. Quả dài 25-30cm và có hình dáng giống với quả đậu cô ve.
Trên là thông tin đang rộ lên về cây chùm ngây, sau khi đọc xong ông chồng mình liền yêu cầu tìm cây này về trồng, chuyện lạ? lần đầu tiên mới thấy ông ấy quan tâm đến việc trồng trọt của mình.
Thế rồi một ngày cũng nhờ người mua được năm cây con, chưa kịp xem kỹ ông đã hối đem lên sân thượng trồng. Bị mình phản đối rằng phải để cây quen với khí hậu chỗ ở mới vài ngày, rằng nếu vô chậu sớm cây sẽ bị sốc...chồng ngớ người ra rồi đùa một câu: tui quên ở đây có "chiên da", thật là móc họng phải không?
Cây thuộc dạng cao, to nên mình quyết định chỉ trồng hai cây, ba cây còn lại sẽ đem về quê cho cậu em trồng xuống đất. Sau khi sang vào chậu lớn vài ngày cây đã phát triễn thấy rõ.
Hôm qua đi ăn giỗ nhà một người quen, tình cờ nhà này có trồng một cây Chùm ngây thật to đang chia hạt cho mọi người cùng trồng, thế là mình cũng được hai hạt và được ăn thử vài lá Chùm ngây, lá ăn sống có vị hơi the, chị chủ nhà nói nấu canh ăn rất ngon và ngọt. Sau khi ngâm nước ấm một đêm hạt đã nở to bè, mình đang chuẩn bị chậu để trồng xuống.
Còn ông chồng dạo này siêng lên sân thượng để xem cây Chùm ngây và hỏi khi nào mới ăn được.Chắc là còn lâu lắm, hihihi...!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét